Chương 1: Red Wings - đôi cánh của quỷ dữ

Final Fantasy IV trailer (with English voiceovers)01:02

Final Fantasy IV trailer (with English voiceovers)

Đoạn Intro của Final Fantasy IV hệ DS

Chào mừng các bạn đến với chương đầu tiên trong bản hướng dẫn của Final Fantasy IV bản remake trên hệ Nintendo DS. Mở đầu, mình khuyên các bạn nên xem đoạn Intro hết sức hoành tráng của trò chơi. Đoạn Intro có nhạc nên gồm hai bản nhạc, đó là bản Theme of Love và bản nhạc rất quen thuộc đối với những bạn đã từng chơi qua các phiên bản Final Fantasy khác, đó chính là những giai điệu của bài hát chủ đề loạt game Final Fantasy có tên là Final Fantasy Main Theme.

Sau khi kết thúc đoạn Intro bạn sẽ được chuyển về menu chính của trò chơi, tại đây bạn sẽ được nghe một bản nhạc rất quen thuộc khác, đó là bản Prelude. Khi vào game lần đầu, bạn chỉ có một tùy chọn duy nhất, đó chính là New Game ^^, còn ngại ngùng gì mà không nhấn A-button để bắt đầu bước chân vào thế giới của Final Fantasy IV.

Mở đầu, chúng ta sẽ thấy một đoạn họạt cảnh trên một con tàu bay (AirShip) có những cánh buồn màu đỏ. Vâng, đó chính là một trong số những con tàu thuộc hạm đội Red Wings hùng mạnh của vương quốc Baron. Nhưng chuyện gì xảy ra với họ? Đó là do họ cảm thấy cắn rứt sau khi thực hiện mệnh lệnh của quốc vương nước Baron là đi đến làng pháp thuật Mysidia, dùng vũ lực để cướp lấy viên Crystal mà làng đang canh giữ. Cả con tàu đang xôn xao, họ nghĩ rằng, tại sao họ là một quân đội hùng mạnh, đội quân Red Wings danh tiếng của xứ Baron mà lại đi làm cái chuyện hèn hạ là đi cướp trắng trợn viên Crystal từ những người không có khả năng chống cự. Lúc này, chúng ta sẽ được gặp một nhân vật, đây chính là nhân vật chính của trò chơi, người anh hùng của chúng ta:

Nhân vật: Cecil Harvey (Dark Knight)
Cecilds
Job: Dark Knight

Vâng, thưa các bạn, các bạn đang diện kiến nhân vật chính của chúng ta trong game, Cecil Harvey. Anh chính là thủ lĩnh hạm đội Red Wings của xứ Baron. Ngoài ra anh còn là đội trưởng của Dark Knight. Cecil là nhân vật điều khiển được và suốt hành trình trong game bạn sẽ không thể nào thiếu anh ta. Nhìn bề ngoài thì khó mà biết được nét mặt của anh ta thế nào khi mà anh ta đang vận bộ trang phục của kĩ sĩ Dark Knight màu đen tuyền (mặc dù trong game là màu xanh dương và có hở mặt ^^). Trên tay của anh là thanh kiếm màu đen có tên là Dark Sword, thanh kiếm của những kị sĩ bóng đêm.

Sinh ra và lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của quốc vương Baron, cậu bé Cecil bây giờ đã trở thành một chàng trai tài giỏi và có khả lãnh đạo. Cecil có thể sử dụng kĩ năng Darkness là hy sinh một ít HP để tăng thuộc tính Dark lên các đòn tấn công vật lý. Anh là một nhân vật mạnh về khả năng phòng thủ và tân công vật lý, tuy nhiên điểm yếu của Cecil chính là phòng thủ phép thuật. Tuy rằng có MP nhưng hầu như lúc này không thể sử dụng MP của anh ta được.

Mà thực ra, anh ta cũng khá điển trai đấy chứ ^^, muốn biết vì sao ư? Vậy thì chúng ta tiếp tục cuộc hành trình nào mọi người.

Trước thắc mắc của mọi người, Cecil trấn an họ bằng câu nói:"Chúng ta là người thuộc hạm đội Red Wings bất khả chiến bại của xứ Baron, việc chúng ta làm là tuân theo mệnh lệnh của đức vua. Ở đây không phải là nơi để chúng ta đặt câu hỏi đối với các yêu cầu của đức vua". Đang nói thì bỗng dưng có môt thứ gì đó xà từ trên bầu trời xuống con tàu. Đó chính là hai con quái vật Floating Eye. Và lúc này bạn sẽ được làm quen với hệ thống chiến đấu của Final Fantasy IV. Ở màn hình hiển thị phía trên chính là cảnh trận đánh. Màn hình cảm ứng phia dưới là hiển thị trạng thái nhân vật và cửa sổ trợ giúp. Trong phần trạng thái nhân vật thì có tối đa năm nhân vật được hiển thị trong trận đánh, tức là có tối đa năm nhân vật được điểu khiển trong trận đánh. Mỗi nhân vật sẽ được hiển thị tên, HP, MP và thanh ATB. Còn cửa sổ trợ giúp sẽ giải thích về các đối tượng mà bạn để con trỏ vào.

Khi mà thanh ATB của nhân vật nào chạy đầy thì bạn sẽ thấy một bảng lệnh của nhân vật đó sẽ hiện lên ở góc trái bên dưới của bạn hình hiển thị bên trên. Cụ thể ở đây là Cecil, anh ta có những lệnh sau: Attack, Darkness, Item. Lệnh Attack tức là tấn công vật lý bình thường. Darkness là chiêu thức đặc biệt của anh ta, và Item là sử dụng các món đồ ví dụ như những bình phục hồi HP (Potion) hay MP (Ether). Các con quái vật hay các đối thủ cũng có một thanh ATB như vậy, nhưng nó được ẩn đi và các lệnh sẽ được máy chọn ngẫu nhiên hoặc có quy tắc trong những trường hợp đặc biệt.

Giải thích về hệ thống chiến đấu trong game như thế chắc là đủ rồi, hehe. Giờ thì tiếp tục game nào, nói về hai con quái vật kia thì mình cam đoan là nó yêu cực kì. Mỗi con chỉ có 40HP mà thôi. Cứ Attack bình thường thì nó cũng chết. Nếu chưa rành về hệ thống chiến đấu thì bạn có thể sử dụng trận đánh này mà mày mò cũng được. Sau khi tiêu diệt được hai con quái vật này thì bạn sẽ nhận được 14Gil (đơn vị tiền tệ trong các game Final Fantasy) và 300 EXP (điểm kinh nghiệm, dùng để thăng cấp cho nhân vật). Sau trận đánh nó sẽ có bảng thông báo là bạn nhận được những thứ đó khi tiêu diệt được một địch thủ nào đó.

Khi hạ gục được hai con quái vật này thì cũng là lúc mà hạm đội đã về đến kinh thành Baron. Ây da, lúc bấy giờ thì Cecil mới bộc lộ ra những băn khoăn về việc làm vừa rồi của anh đấy các bạn. Anh ta bị cắn rứt vì hành động cướp của hành hùng như vừa rồi. Lúc vào gặp mặt nhà vua và dâng viên Crystal cho ngài thì anh đã bày tỏ những thắc mắc của mình cho ngài biết. Không hiểu vì sao nhà vua lại không chịu nói lý lẽ mà ngược lại còn cắt chức anh một cách vô cớ và gán cho anh cái tội bất trung (hừ). Ông bảo anh phải chuộc tội bằng cách đem một món hàng đến làng Mist. Ồ vậy là anh chưa bị trảm đầu ^^. Thế là anh còn đường nào để chọn nữa đâu, phải chấp nhận thôi. Lúc này, nhân vật chính thứ hai sẽ xuất hiện:

Nhân vật: Kain Highwind (Dragoon)
Kainds
Job: Dragoon

Kain Highwind là đội trưởng của đội kĩ sĩ rồng (Dragoon) xứ Baron, anh cũng là bạn thân nhất của Cecil, mái tóc của anh theo như các tấm ảnh poster thì là màu vàng và giọng nói trầm. Kain khoác lên người bộ giáp kĩ sĩ rồng màu xanh biếc với chiếc nón hình đầu rồng, tay cầm ngọn giáo đặc trưng của Job Dragoon của loạt trò chơi Final Fantasy. Anh là một người trầm tính, nhưng luôn đối xử tốt với bạn bè. Nhưng lại một người có nhiều biến cố trong cuộc đời. Muốn biết thế nào thì các bạn chơi tiếp vậy, hehe, nói ra mất hết thú vị sao ^^.

À mà quên nữa. Cái họ Highwind của Kain là một cái họ đã xuất hiện trong nhiều phiên bản Final Fantasy khác đó nha. Chẳng hạn như Cid Highwind trong Final Fantasy VII.

Về kĩ năng của Kain thì do anh thuộc Job Dragoon nên anh có một đòn đánh đặc biết, đó chính là Jump. Đòn này cho phép anh nhảy lên thật cao, nhảy ra khỏi trận đánh trong vài lượt và đột nhiên lao thẳng từ trên không xuống đâm một nhát chí mạng vào kẻ thù, sát thương sẽ được nhân đôi lên so với sát thương bình thường khi dùng lệnh Attack, ngoài ra, trong khi Jump thì Kain sẽ không bị ảnh hưởng từ bất cứ đòn đánh nào của đối thủ. Đon giản vì anh đã ra khỏi trận đấu trong vài lượt.

Sau khi có lệnh lui ra, Cecil và Kain quyết định hôm sau họ sẽ lên đường đến làng Mist, ngôi làng của những người triệu hồi (Summoner). Lúc này Cecil vẫn còn thắc mắc và trong đầu anh nảy lên muôn vạn câu hỏi, vì sao đức vua mà bấy lâu nay anh vô cùng tôn kính thờ phụng nay lại làm những việc như thế. Sau đoạn hoạt cảnh, bạn được phép điều khiển nhân vật Cecil. Đây là thời gian bạn có thể tham quan một vòng kinh thành Baron.

Từ điểm bắt đầu ngay trước cung điện của nhà vua. Bạn hãy đi xuống dưới để qua khu vực thứ hai. Tại đây, nhìn xuống bản đồ, bạn sẽ thấy bên phải sẽ có ba cái rương. Nhưng chúng bị vây kín bởi bốn bức tường. Phải lấy được nó chứ! Đúng vậy, bên cạnh tên lính đang đứng có một cái nút màu vàng. hãy đứng trước cách nút vàng ấy, nhấn phím A-button để kích hoạt công tắc cho cánh của ẩn trong bức tường mở ra và bạn chỉ việc đi vào mở ba cái rương ra. Ba cái rương gồm: 480Gil, một bình Ether và một bình Tent. Sau đó đi về phía bên trái hai lần. Rồi đi xuống phía dưới. Tại đây sẽ có một đoạn hoạt cảnh khác xảy ra. Chúng ta sẽ gặp được nhân vật nữ chính xinh đẹp của trò chơi:

Nhân vật: Rosa Farrell (White Mage - Archer)
Rosads
Job: White Mage / Archer

Rosa Joanna Farrell là và Cecil là đôi bạn thanh mai trúc mã từ thuở nhỏ. Cũng như Kain, cô cùng Cecil đã cùng nhau lớn lên tại Baron. Cô và Cecil đã yêu nhau và có đính ước. Rosa mặc bộ trang phục màu trắng ngà, thướt tha mềm mại. Mái tóc vàng của cô bồng bềnh theo mỗi khi có một cơn gió nhẹ lướt qua. Rosa là một người đằm thắm và luôn lo lắng về Cecil, cô tuy rằng là phận nữ nhi, nhưng cũng biết chút võ công đấy.

Rosa thuộc Job White Mage, một Job rất thường xuất hiện ở những game trong loạt trò chơi Final Fantasy. White Mage thì có các kĩ năng trị thương cũng như những phép thuật hỗ trợ chiến đấu. Các phép thuật này được gọi chung là White Magic. Rosa sử dụng vũ khí là những cây quyền trượng hoặc những cây cung kết hợp với các mũi tên. Điểm mạnh của Rosa chính là khả năng sử dụng phép thuật White Magic như mọi người đã biết. Để sử dụng các phép thuật này hiệu quả, tất nhiên cô phải có chỉ số Spirit cao. Chỉ số này sẽ quyết định lượng HP được phục hồi sau mỗi lần sử dụng các phép phục hồi HP.

Ngoài Job White Mage, Rosa còn khiêm luôn cả Job Archer, tức là người sử dụng cung tên để sát thương đối thủ tầm xa. Tuy nhiên, có vẽ như Job Archer ít được sử dụng hơn, vì về sau game, cô là nhân vật duy nhất có White Magic, vì thế, khó mà không để cô theo con đường này.

Bạn còn nhớ bản nhạc Theme of Love ở đoạn Intro đầu game chứ? Đúng, nó chính là bản nhạc chủ đề của nhân vật Rosa đó bạn. Nó ca ngợi tình yêu đẹp và thủy chung giữa Rosa và Cecil. Giai điệu rất tha thiết phải không !!

Rosa nói rằng cô rất lo lắng khi Cecil lên đường đến Mysidia để lấy viên Crystal. Cô suốt ngày đứng ngồi không yên và trông ngóng tin tức của chàng. Cecil thì nỗi buồn chồng chất, suy nghĩ miên man về những gì mình đã làm và về đức vua. Rosa lúc này nói rằng lát nữa cô sẽ đến thăm Cecil.

Sau khi xong đoạn hoạt cảnh, bạn hãy tiếp tục đi xuống để sang khu vực tiếp theo. Từ đây bạn đi sang trái một tí và vòng lên trên. Khi chuẩn bị bước vào cánh cửa ở cái tháp phía Bắc. Nhân vật chính thứ tư sẽ xuất hiện:

Nhân vật: Cid Pollendina (Engineer)
Cidpollendina
Job: Engineer

Cid Pollendina, người cha tinh thần của Cecil, ông là người kĩ sư trưởng, chuyên chế tạo các chiến hạm Airship của vương quốc Baron. Ông ta tuy bốp chát, tính tình ngang bướng ngỗ ngược, ăn nói hồ đồ, nhưng lại là một người giàu tình cảm và lòng nhân ái. Ngôi nhà của ông tại thị trấn Baron, ông sống cùng với một cô con gái. Tuy nhiên, ông thường xuyên được triệu vào thành Baron để làm việc nên ông vẫn thường xuyên ở khu tháp bên cạnh tòa tháp của Cecil đang ở.

Cid là một nhân vật thuộc Job Engineer, cho nên sở trường trong các trận đánh của ông là phát hiện ra trạng thái của kẻ thù, bao gồm HP, thuộc tính, tên quái vật... Đặc biệt các nhân vật thuộc Job Engineer hoàn toàn không có điểm MP, tức là các kĩ năng của họ không bao giờ tiêu hao MP. Thật đúng với tên của Job, Engineer tức là kĩ sư, kĩ sư thì có gì đó mang tính khoa học, không tin vào các loại pháp thuật kì bí.

À, một điều đáng chú ý nữa, hầu hết các phiên bản thuộc series Final Fantasy đều có một nhân vật tên là Cid đấy nhé. Cái tên này trở nên nổi tiếng và trở thành một "đặc sản" của loạt game Final Fantasy rồi. Và cũng như các phiên bản khác, Cid của chúng ta trong Final Fantasy IV là một nhân vật lơn tuổi, là cha hoặc người đỡ đầu cho nhân vật chính nào đó và quan trọng nhất, Cid lại là một kĩ sư hoặc một nhân vật nào đó liên quan đến AirShip. Tiếp tục nào mọi người...

Cid cũng rất mừng khi thấy Cecil trở về, dù ông nói chuyện rất thô lỗ và trẻ con, nhưng ông là một còn người rất có tình cảm. Ông bảo rằng Rosa cũng như ông thấp thỏm mong chờ Cecil trở về. Đến nỗi Rosa đã bật khóc (đúng là con gái, hehe). Sau khi điều khiển được Cecil, bạn lại tiếp tục đi vào tòa tháp bên trái, vì chúng ta chẳng còn việc gì để làm ở cái tòa bên phải (nơi mà Cid vừa đi ra) cả. Khi vào bên trong tháp bên trái, sẽ có một con thỏ có tên là Namingway. Nó sẽ nói rằng, nó có thể đổi tên cho bạn. Tuy nhiên, việc này sẽ thất bại (Không có cách nào làm nó thành công được cả ^^). Nó bảo rằng nó sẽ tiếp tục chuyến hành trình trên khắp hành tinh. Thế là nó biến mất. Bây giờ bạn lên tầng trên và nói chuyện với người phụ nữ ở đây, cô ta nói rằng cô ta đã chuẩn bị nơi nghỉ ngơi cho Cecil, và việc còn lại chỉ là đi lên tầng trên để đến phòng của Cecil, đến gần cái giường và nhấn A-button, chọn Yes để nghỉ ngơi và xem một đoạn hoạt cảnh Rosa ghé thăm và tâm sự cùng Cecil.

Ánh lửa bập bùng, ánh trăng sáng vằng vặc chiếu soi một bóng người ngồi thao thức không ngủ yên. Đó chính là Cecil, anh suy nghĩ rất nhiều. Vị vua mà anh được diện kiến hôm nay, hoàn toàn không phải là vị vua mà anh từng được biết, một người nổi tiếng có lòng nhân ái, người từng cưu mang anh, nhận nuôi anh từ thưở anh còn chập chững biết đi. Thế nay lại làm cái việc không thể tha thứ đó. Trong cơn đau đớn này, từ những bậc thang vọng lên tiếng bước chân. Đó là Rosa, nàng đã đến và trách Cecil rằng anh có việc phiền muộn mà không chịu nói ra cho nàng biết để nàng cùng chia sẽ. Cecil không giỏi giấu diếm. Anh đã kể cho Rosa nghe từ việc ở làng Mysidia cho đến việc bị cắt chức và cử đi diệt quái vật ở làng Mist. Anh cho rằng mình là con người nhu nhược và yếu đuối. Rosa thì không nghĩ vậy, cô khẳng định rằng anh không nhu nhược, anh không yếu đuối, vì đó không phải là Cecil mà cô yêu. Rosa gần như bật khóc. Tuy nhiên Cecil an ủi cô rằng điều đó không có gì đáng lo. Vì chuyến hành trình lần này, anh không đơn độc mà đồng hành cùng anh còn có Kain. Lại một lần nữa chúng ta nghe được những giai điệu lãng mạn của bản nhạc Theme of Love.

Từ đây, cuộc đời sóng gió của Cecil bắt đầu. Và chương 1 cũng kết thúc tại đây...