Chương 2: Lỗi lầm chồng chất

Hiện giờ bạn đang ở chế độ World Map, Tại đây, hình ảnh đại diện mặc định của bạn là Cecil, nhưng bạn có thể thay đổi bằng cách nhấn nút Y-button để thay đổi thành nhân vật khác, miễn là nhân vật đó có mặt trong nhóm, thời điểm hiện tại, bạn có thể chuyển đối nhân vật đại diện là Cecil hoặc Kain. Ở chế độ World Map, bạn có thể chạm trán các trận đánh ngẫu nhiên với một số quái vật tùy khu vực. Trong các trận đánh, trừ những trận đặc biệt bạn không thể chạy thoát, muốn chạy thoát khỏi các trận đánh bình thường, chỉ việc nhấn và đè phím R. Đặc biệt, khi ở chế độ World Map, bạn có thể lưu lại (save) trò chơi bất cứ lúc nào, chỉ việc nhấn nút X-button Nintendo và chọn lệnh cuối cùng "Save".

Trước tiên, mình khuyên bạn hãy đi luyện cấp (level) cho các thành viên đã, nếu bạn muốn chặng đường sau này của các thành viên trở nên dễ dàng hơn. Một phần cũng là kiếm chút Gil để mua các bình Potion và Phoenix Down. Không lâu lắm đâu, chỉ lên khoảng tầm 2-3 level là đủ rồi. Khi mà đã luyện level xong, bạn hãy đi đến một thị trấn nó nằm ngay bên dưới thành Baron, đây là thị trấn Baron. Đến ngôi nhà được thể hiện trên bản đồ có hình cái bao ấy, nó nằm ngay bên tay trái khi đi vào thị trấn. Đây là tiệm bán vật dụng, hãy mua vài bình Potion và Phoenix Down để phục hồi HP cho các trận đánh và hồi sinh các thành viên bị Knock out. Bạn cũng nên làm quen với việc đọc bản đồ đi chứ. Nhin lên bản đồ xem, có một cái chấm màu xanh dương, đó là vị trí bạn đang đứng. Ngôi nhà có hình cây kiếm là tiệm bán vũ khí, ngôi nhà hình cái khiên là tiệm bán giáp, ngôi nhà có chữ INN là phòng trọ, vào phòng trọ tốn vài Gil nghỉ ngơi và bạn sẽ được hồi phục hoàn toàn HP lẫn MP. Sau đó, chúng ta tạm biệt thì trấn Baron và đi ra World Map thôi.

Từ đây, hãy đi về hướng Tây Bắc của bản đồ, đến một hang động có tên là Mist Cave. Tại đây, họ gặp lại Namingway, sẽ đưa cho bạn một tấm bản đồ, bắt đầu từ đây, bạn có thể thám hiểm và mở hết nhưng dungeon, mỗi một dungeon bạn mở 100% thì sẽ nhận được những phần thưởng nhất định. Trong các dungeon có các rương báu, đừng nên bỏ qua nó nhé, đôi khi những cái rương này cho những món đồ đặc biệt đó. Sau khi mở hết 100% dungeon Mist Cave này thì bạn sẽ nhận được năm bình Potion. OK, bây giờ đi đến lối ra bên kia hang và bạn sẽ nghe giọng nói cảnh báo bạn nên quay lại Baron. Nhưng Cecil và Kain không quay trở lại. Lập tức sương mù quanh hang tụ lại và tạo nên một con quái vật. Đó chính là còn trùm đầu tiên trong game.

Mist Dragon
DSMistdragonBattle
HP: 566
Kị với: Dark
Độ khó: Dễ
Kinh nghiệm: 1,112
Steal được:
Không có
Rơi đồ: Không có
Chiến thuật: Đánh con trùm này cũng không có gì khó khăn lắm, Bạn có để ý điểm yếu nó mà mình liệt kê bên trên không? Đúng rồi, nó cực kì yếu với thuộc tính Dark, vì thế Cecil sẽ càn quét nó không khoan nhượng ^^ Đầu tiên, hãy cho Cecil niệm Darkness lên bản thân. Sau đó tấn công vật lý bình thường (Attack) liên tục. Còn Kain, bạn hãy để hay ta làm người chữa trị, tức là mỗi khi HP của một trong hai thành viên xuống thấp quá thì dùng bình Potion bằng lệnh Item để phục hồi cho thành viên đó. Nên nhớ, khi nó biến thành làn sương thì bạn không thể nào tấn công được nó đâu, vì khi tấn công làn sương, các đòn đánh sẽ bị miss (trượt), ngược lại, lúc ở trạng thái sương, con Mist Dragon này sẽ có một tuyệt chiêu khá lợi hại là Freezing Mist , chiêu này gây sát thương lớn lên tất cả các thành viên trong nhóm bạn. Để chắc rằng bạn không bị Knock out hết cả hai thành viên thì khi nó biến thành làn sương, hãy cho Kain sử dụng lệnh Jump để bay lên cao ra khỏi trận đấu để tránh đòn và cho Cecil tự sử dụng bình Potion bơm HP cho mình. Nếu HP Cecil đầy thì anh ta sẽ không chết được đâu. Sau khi nó đánh xong đòn Freezing Mist thì việc của bạn cần làm là đợi nó hiện nguyên hình rồi càn quét nó tiếp. Để ý mỗi khi Cecil hết trạng thái Darkness thì phải niệm lại nhé.

Thế là đến thị trấn Mist rồi nhé. Nó nằm không xa lối ra của hang động. Đi về phía đông một tí là tới. Ngôi làng này nằm trong một thung lũng cũng có tên là Mist. Quanh năm sương phủ mờ, đây còn được gọi là ngôi làng của những người triệu hồi (Summoner).

Ôi không, vừa vào đến làng thì chiếc nhận mà họ đem đến đây theo lệnh nhà vua đã biến thành những con bomb và phát nổ, tàn phá toàn bộ ngôi là và những người đang sống tại đây. Bỗng cả hai nghe tiếng khóc nức nở, tiếng khóc ra từ đống tro tàn của ngôi làng. Cả hai tìm xem nơi phát ra tiếng khóc, họ phát hiện sót lại một người duy nhất còn sống sốt, đó là một bé gái !! Đây chính là một trong những nhân vật chính của chúng ta trong game:

Nhân vật: Rydia (Còn Nhỏ)
Little Rydia
Job: Summoner

Vậy là chúng ta lại được làm quen với một nhân vật chính mà bạn có thể điều khiển nữa trong trò chơi, đó là Rydia, một cô bé summoner dễ thương vừa tròn chín tuổi. Ngôi làng Mist của cô bị tàn phá bởi gian kế của nhà vua Baron cộng với sự tiếp tay một cách vô tình của Cecil và Kain. Mẹ của cô bé cũng qua đời trong biến cố này.

Rydia là nhân vật thuộc Job Summoner, thế nên cô bé có đầy đủ những đặc điểm của Job này trong dòng game Final Fantasy, khả năng đặc biệt đó là có thể triệu hồi một vị thần hoặc quái vật nào đó chiến đấu cho mình trong trận đấu. Ở phiên bản dành cho máy DS, có một Eidolon đặc biệt mà chỉ dành cho hệ máy trên, đó là Eidolon Whyt. Đây là một Eidolon đặc biệt, bởi thế nên trong trận đấu khi triệu hồi nó thì cách chiến đấu cũng khác với những Eidolon còn lại.

Vào thời điểm này, Rydia sử dụng vũ khí là chiếc gậy phép, cô có lượng MP dồi dào để có thể triệu hồi nhũng Eidolon, một trong những lệnh "ngốn" MP nhiều nhất trong trò chơi. Lúc gia nhập nhóm thì Rydia đang ở mức level 7. Có một điều đặc biệt là không giống với những summoner trong dòng game Final Fantasy, cô có thể sử dụng cả Black Magic, trong khi những nhân vật summoner khác chỉ có thể sử dụng White Magic.

Bật mí nho nhỏ nhé, Trong giới fan hâm mộ Final Fantasy ở phương tây, họ gọi Rydia với cái nickname là Rydia Lopez đấy ^^.

Thì ra, mẹ của cô bé chính là người đã triệu hồi con Mist Dragon lúc nãy, và theo như quy luật tự nhiên, khi một Eidolon bị tiêu diệt thì người đã triệu hồi nó cũng qua đời, biết được điều này, Rydia đã căm hận cả Cecil và Kain. Cô bé phẫn nộ và căm ghét cả Cecil lẫn Kain. Trong cơn tức giận, Rydia đã triệu hồi Eidolon Titan. Titan xuất hiện và gây ra một cơn địa chấn làm nứt đôi thung lũng Mist, từ đó thị trấn Mist bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Thi tran Kaipo

Thị trấn Kaipo

Cecil cảm thấy có lỗi, càng ngày anh càng lấn sâu vào tội lỗi, thương cho số phận cô bé, anh đã quyết định mang cô theo cùng. Tuy nhiên Kain phản đối điều đó, anh vẫn trung thành với nhà vua và vương triều Baron. Sau vụ lở núi, cả ba người bất tỉnh, khi tỉnh dậy Cecil không còn thấy Kain đâu nữa. Cecil quyết định mang cô bé đi chữa trị, và thế là anh lại lên đường. Rời khỏi làng Mist, Cecil đến một ốc đảo giữa sa mạc có tên là Kaipo. Tại đây, Cecil đã cho cô gái nghỉ ngơi trong nhà trọ, nhưng cô gái nhất quyết không nói chuyện với Cecil dù nửa câu. Cecil không biết làm thế nào để cô bé tha thứ cho những gì mà anh đã làm. Đang lúc này thì đột nhiên có một toán lính đến từ Baron tìm Cecil, chúng xông vào nhà trọ và yêu cầu Cecil giao nộp cô bé ra, vì theo lệnh của vua Baron, cô bé phải bị tiêu diệt để tránh hậu họa. Cecil không đồng ý và đánh bại hết đám lính để cứu cô bé. Bọn lính này không là cái đinh gì cả bạn à, hehe ^^. Chỉ việc giết thằng chỉ huy trước (là thằng đứng núp sau lưng mấy thằng khác ấy ^^), bọn lính khi mất chỉ huy sẽ như rắn mất đầu và tự xử nhau thôi. Sau đó, cô bắt đầu cảm kích và chịu nói chuyện với Cecil (làm ta đợi mãi ^^). Và giờ, cô bé mới giới thiệu cô tên là Rydia. Thế là Rydia đã gia nhập với Cecil để tiếp tục hành trình.

Ok, bây giờ nói một chút về vấn đề Eidolon Whyt. Sở dĩ mình nói đây là một Eidolon đặc biệt vì nhiều nguyên nhân. Xét trên khía cạnh thứ nhất. Chúng ta có thể gia tăng các chỉ số của nó bằng cách chơi các minigame tương tác với màn hình cảm ứng của máy DS thông qua những con Fat Chocobo. Tại làng Kaipo có một con Fat Chocobo, nó nằm ở ngay bên phải nhà nghỉ. Nói ra chi tiết của Minigame này thì dài dòng lắm, bạn tham khảo trang dữ liệu về Minigame Whyt này nhé: nó đây. Khía cạnh thứ hai khiến Whyt là Eidolon đặc biệt là khi triệu hồi thì nó sẽ thay thế vào vị trí chiến đấu của Rydia và điều khiển như là một nhân vật trong trận chiến. Tất cả chỉ có vậy.

Tiếp tục trở về với cuộc hành trình. Khi ra khỏi nhà trọ của thị trấn Kaipo, hãy đi lên ngôi nhà ở tít góc trên bên phải, túc là hướng đông bắc của thị trấn, đó là bệnh viện của Kaipo. Nơi mà Cecil nghe người dân ở đây đồn rằng đang chăm sóc cho một cô gái đến từ Baron đang bị căn bệnh Desert Fever, cô gái ấy là ai? Vâng, đến nơi mới vỡ lẽ, đó chính là Rosa, cô đã lo lắng cho Cecil và rời khỏi Baron để kiếm anh. Lúc vào bên trong, bạn sẽ gặp lại chú thỏ Namingway, hắn nói rằng hắn đã làm mất tất cả các tấm bản đồ khi du hành qua thung lũng Mist, vì thế hắn chỉ có bản danh sách quái vật tặng Cecil để anh tra cứu. Đi vào trong chỗ Rosa đang nằm, cô đã rất lo lắng cho anh, thậm chí lúc này đang bất tĩnh cô vẫn không ngớt gọi tên anh. Vị bác sĩ già ở đây bảo rằng, muốn trị căn bệnh này phải có Sand Pearl. Thế là Cecil quyết định cùng Rydia kiếm Sand Pearl. Đồng thời Rosa cũng đưa cho Cecil Auto-Potion Augment. Rời khỏi đây và khi ra khỏi cửa, Namingway sẽ giải thích cho bạn các Augment là gì và cách sử dụng nó. Cụ thể nói ngắn gọn thì đây là vật cho phép các nhân vật học được một kĩ năng nhất định. Nó nằm ở trong danh sách Key Item, bạn mở Menu lên rồi vào Inventory, rồi vào Key Item là sẽ thấy nó. Một số Augment bạn sẽ nhận được thông qua cốt truyện, số khác thì bạn phải làm nhiệm vụ phụ mới nhận được. Augment mà bạn vừa nhận được từ Rosa cho phép một nhân vật học được kĩ năng Auto-Potion, tức là họ sẽ tự động sử dụng Potion khi gặp phải sát thương.

Huraaaaa, giờ chúng ta lên đường tìm hành trình tìm Sand Pearl để chửa trị cho Rosa nào. Chương 2 cũng kết thúc tại đây rồi đó bạn. Nào, đứng dậy vươn vai cái rồi nghĩ ngơi trước khi bước sang chương 3 bạn nhé.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên